10 Xu hướng thiết kế logo 2008 (Phần 2)

Chúng ta từng thấy hàng trăm chiếc cầu vồng trong cuộc sống. Mặc dù vậy, mỗi lần ta thấy, chúng ta không thể rời mắt khỏi bầu trời. Chúng ta cũng dường như muốn “đuổi theo cầu vồng” như lời bài hát nào đó… Những hình bán nguyệt màu cầu vồng từng được sử dụng rộng rãi trong thập niên vừa qua nhưng cuối cùng đã trở nên lỗi thời. 

6. New rainbow / Color Scale.

Tuy nhiên, cảm hứng với những gam màu vẫn tiếp tục. Gần đây, chúng ta có thể thấy màu cầu vồng được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau. Đa số các nhà thiết kế sử dụng tính trong suốt để làm nổi bật hiệu ứng trực quan và tạo hỗn hợp màu, giúp tạo ấn tượng thay đổi màu sắc. Những kỹ thuật như: vivid colors, thay đổi từ màu bóng đậm đỏ sang xanh được thực hiện bằng một chuỗi màu sắc. Nhất là ta thường sử dụng nền tối để làm nổi bật mỗi màu của logo, tạo sức lôi cuốn đối với người xem. Những logo này biểu đạt khái niệm về sự tinh tế, kỹ thuật và mới mẻ.

Với khả năng kết hợp màu không xác định, hiệu ứng trực quan thay đổi đặc biệt. Điểm đặc trưng là mặc dù biểu tượng cầu vồng cổ điển đã lỗi thời, thông điệp của nó vẫn còn nguyên giá trị: không giới hạn, không gì là không thể. Xu hướng này đã chứng minh rằng việc sử dụng những yếu tố cổ điển sẽ tạo ra sự mới mẻ và tạo ra những khuynh hướng gây ấn tượng.

7. Sci-fi Fonts.

 

Trong mẫu logo, font chữ góp phần củng cố thông điệp cũng như hình ảnh. Thế còn những logo in thì sao? Trong trường hợp này, việc chọn một font chữ là rất quan trọng. Một số logo rất đáng nhớ. Với sự gia tăng số lượng máy tính cá nhân theo đầu người, ta đang chứng kiến dự gia tăng của một lọai logo mới, sử dụng font chữ Sci-Fi.

Cho dù chúng là sự sáng tạo của những nhà thiết kế nổi tiếng như Raylarabie và Wim Crouwel hay là những đề án trong lớp học của những sinh viên chăm chỉ, chúng ta cũng có thể nhận thấy số lượng ngày càng tăng những font chữ này trong những năm qua.

Vào đầu năm 2000 và sau đó, những giáo viên dạy thiết kế không khuyến khích sử dụng thường xuyên font chữ này. Lý dó là nó là xu hướng đã qua. Sự thật, mọi chuyện đã xảy ra ngược lại.

Việc sử dụng thường xuyên font chữ sci-fi với đường viền thẳng và những hình dạng đơn giản đã đặt dấu ấn cho nó như một xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế logo: chúng không những thay đổi hình dạng font chữ mà còn tạo ra font chữ mới trong những chương trình như FontLab.

Lấy logo Compaq làm ví dụ. Compaq chọn loại font chữ này cho đề án thiết kế lại logo của công ty vào năm 2007. Nó rõ ràng đã truyền đạt được khẩu hiệu mới của công ty: “See why Compaq gets people talking”, Ta hãy để ý cái cách mà câu khẩu hiệu được thể hiện dưới hình dạng chữ Q. Bạn có thấy cái Talk Box không? Đó là ví dụ về lọai logo thể hiện thông điệp chỉ bằng chữ viết. Quả là lời ít ý nhiều.

8. Leaves Logos.

 

Trong một vài năm gần đây, đa số những bộ sưu tập logo đều có điểm xuyết hình những chiếc lá. Dường như lá có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn ngồi xuống và tự hỏi: “Phải chăng đây là kết quả của sự quan tâm đến môi trường và hậu quả của nạn ô nhiễm? Hay bởi vì màu xanh đang thịnh hành? Hay bởi vì con người đã quá mệt mỏi với việc phải đối mặt hàng ngày với màn hình vi tính đến nỗi khiến họ ao ước được hòa mình với thiên nhiên bên ngoài”? Lá đồng nghĩa với sự sáng tạo, tính độc đáo và lối suy nghĩ táo bạo.

Ta cũng thấy hình ảnh lá trên logo của một số công ty cho dù công ty đó không hề liên quan gì đến lĩnh vực môi trường hay tự nhiên. Nhưng điểm cốt yếu của việc sử dụng hình ảnh chiếc lá là để làm tăng sức mạnh cho thông điệp được diễn đạt. Rất nhiều trang web 2.0 tạo hình những kiểu lá có màu spring-green, màu ưa thích của web 2.0. Ở đây, ta không nói về hình ảnh chiếc lá cổ điển mà về sự cách điệu, đặc biệt là dưới hình dạng chữ nhật với những đường viền cong. Đây là hình ảnh tượng trưng mang tính hiện đại, phù hợp với những xu hướng thiết kế tân tiến. Những logo này thường đơn giản, đem lại cảm giác dễ chịu cho người xem.

Một tiện ích khác là những logo này rất bắt mắt. Điều duy nhất mà ta nên chú ý là sự lạm dụng hình ảnh lá quá nhiều trên các logo. Đã có những chương trình dạy cách đề tạo một logo với hình ảnh chiếc lá. Liệu rằng xu hướng này sẽ tiếp tục hay là sẽ dẫn đến kết quả là những chiếc là sẽ bi xóa sổ?

9. The Ugly 80’s.

 

Hãy quan sát những mẫu thiết kế logo phía trên. Phản ứng đầu tiên của bạn là gì?

Nó làm bạn sửng sốt, không thốt nên lời và có gì đó bối rối? Những logo này không có kiểu dáng đẹp, hình bóng, hiệu ứng phản chiếu gương, màu ấm hoặc biểu tượng.

Chúng trống giống như là kết quả của việc bày biện của lũ trẻ. Vậy thì tại sao vẫn có người muốn có những logo này?

Câu trả lời rất đơn giản: loại logo này rất khác lạ và chắc chắn sẽ nổi bật. Nhưng nếu chúng ta nhìn lại những thập niên 80 – thời kì của kiểu dáng hình học lạ mắt và hiệu ứng màu neon, loại logo này đã xuất hiện và giành được ví trí hàng đầu trong sự lan tràn của những logo dễ thường lúc bấy giờ.

Sự xuất hiện của xu hướng này có thể được hình thành bởi sự trở lại phi thường của thời trang thập niên 80 và những thiết kế nội thất và công nghiệp. Một vài người cho rằng những logo này khá hiện đại và có tiềm năng trong tương lai; trong khi một số khác lại cho rằng chúng quá xấu xí. Nhưng có lẽ ta cũng không nên quá khắt khe bởi vì chỉ mỗi việc chúng được nhắc đến nhiều cũng đủ để chú ý.

Có khá nhiều bài báo nói về logo của London 2012. Mặc dù nhiều người đồng ý rằng thập niên 80 không có những thiết kế đồ họa xuất sắc và mọi người ra chỉ trích xu hướng này, chúng ta vẫn nên công nhận những ưu điểm của loại logo này.
•    Thứ nhất, nó nổi bật và dễ gây chú ý.
•    Thứ hai, nó hoàn toàn khác biệt so với những kiểu logo ta thấy trước đây.
•    Thứ ba, nó không bao giờ nhàm chán.
Thậm chí, ta có thể nói rằng nó thật thú vị, thô sơ và mãnh liệt. Mỗi màu tượng trưng cho một sự bùng nổ năng lượng, họat động và âm thanh phù hợp với cuộc sống hiện tại. Thông điệp được thể hiện nhanh chóng và không đòi hỏi người xem phải vắt óc suy nghĩ. Nói cách khác, không quyến rũ, không nghĩ ngợi. Ta phải nói thêm rằng xu hướng này đã cách mạng hóa việc thiết kế logo và nạp năng lượng cho quá trình sáng tạo bằng cách tạo ra những quy luật mới và định nghĩa mới về cái đẹp. Dĩ nhiên, những rủi ro là không tránh khỏi, chẳng hạn như người xem không thể hiểu được thông điệp của logo. Những công ty không có ngân quỹ cộng đồng kết sù như lượng ngân quỹ cho Wacom hoặc London 2010 phải chấp nhận mạo hiểm.

10. The New Crest

 

New Crest logos từng thông dụng rộng rãi trong một vài năm qua. Năm 2008 là năm hoàng kim của New Crest. Với sự kết hợp thông mình giữa tính biểu tượng trung cổ và những yếu tố đồ họa của văn hóa thành thị, những logo kiểu New Crest đã hấp dẫn giới trẻ khi chúng vừa mới xuất hiện. Cuối cùng, chúng được sử dụng trong thể thao và khắp mọi nơi trong cộng đồng. Cùng lúc đó, chúng cũng được sử dụng bới những nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng như MTV, v.v…

Có lẽ, nó là sự tương phản giữa cái cũ và cái mới, giữa những font chữ mới và những chú sư tử thời trung cổ hay những họa tiết cổ xưa với những chi tiết hiện đại. Nghệ thuật cắt dán hình ảnh (collage) là quá trình chính phía sau những biểu tượng này, giúp kết nối những yếu tố thích hợp để tạo ra một bản hòa âm đúng điệu.

Ta có khuynh hướng thích New Crest và nghĩ rằng nó sẽ thử nghiệm tốt với khách hàng trong năm 2008 và những năm về sau. Cần chú ý: Những logo New crest không phải dành cho những nguời mới tập tễnh vào nghề. Những nhà thiết kế cần một số vốn kinh nghiệm trước khi bắt tay vào thiết kế logo. Nó cần một cặp mắt lành nghề và óc sáng tạo, tưởng tượng để tạo ra những logo new crest ở những tầm cao mới!
 Theo lantarand

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *