Thương hiệu Việt chưa có chỗ đứng…

Hội thảo "Phát triển thương hiệu Việt" ngày 20.9 do Trường ĐH Kinh tế TPHCM và Quỹ hỗ trợ Ogilvy tổ chức đưa ra những đánh giá và phân tích vì sao thương hiệu Việt chưa có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Gần đây, một số doanh nghiệp (DN) VN đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu và bảo hộ thương hiệu trên thị trường toàn cầu. 

Nhằm hỗ trợ nhu cầu phát triển thương hiệu, Chính phủ đã chọn 30 công ty/thương hiệu VN để tham gia chương trình "Thương hiệu quốc gia" nhằm làm tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm VN trên thị trường trong và ngoài nước. Và ngày 20.4 hàng năm đã được chọn là "Ngày thương hiệu Việt Nam".

GS-TS Hồ Đức Hùng – GĐ Viện Nghiên cứu phát triển của ĐH Kinh tế TPHCM – nhấn mạnh: "Trên thị trường quốc tế, các DN VN xuất khẩu mạnh các mặt hàng có chất lượng không thua kém sản phẩm của các nước.
 
Tuy nhiên, khoảng 90% sản phẩm VN vào thị trường thế giới phải qua trung gian dưới dạng thô hoặc gia công cho các thương hiệu nước ngoài. Do đó, hình ảnh thương hiệu VN thường mờ nhạt đối với khách hàng nước ngoài. Chưa kể một số thương hiệu VN phải đối phó với những tranh chấp thương hiệu trên thị trường thế giới (trường hợp Trung Nguyên, Vinataba, Sa Giang, Biti’s…).

Theo điều tra gần đây của Dự án hỗ trợ DN về năng lực xây dựng và quảng bá thương hiệu, với mẫu 500 DN trên toàn quốc thì có 25-30% số DN không hề đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu; trên 70% đầu tư, nhưng chỉ ở mức dưới 5%…".

Trong khi đó, trên thị trường nội địa, các tập đoàn, công ty nước ngoài một mặt tăng cường đầu tư chi phí quảng bá mạnh mẽ thương hiệu của mình, tạo một sức ép cạnh tranh lớn lao đối với DN nội địa; mặt khác, họ bắt đầu khai thác một số thương hiệu nổi tiếng sẵn có của VN, bằng cách mua lại thương hiệu và phát triển sản phẩm thành thương hiệu của mình. Chẳng hạn, Tập đoàn Unilever mua lại thương hiệu kem đánh răng P/S và khai thác địa điểm Phú Quốc với sản phẩm nước mắm Knorr.

Ông Stephen Mangham – Chủ tịch Cty Ogilvy & Mather Singapore – chia sẻ: "Định vị thương hiệu giờ đây không còn giải quyết toàn diện được bài toán thương hiệu. Một thương hiệu mạnh thực sự không chỉ dựa trên các ý tưởng mà còn phải dựa trên những lý tưởng. Lý tưởng lớn là quan điểm về sự vật trong tổng quan hoàn hảo, có hệ tư tưởng làm nền tảng cho mọi hoạt động của thương hiệu và giúp thương hiệu thu hút ủng hộ trên diện rộng.
 
Có một số công ty nổi tiếng vì động lực tạo ra sự hoàn hảo của mình. Google tin rằng, mọi người cần được tiếp cận với tri thức và Internet là một công cụ hoàn hảo. Ngoài ra, các thương hiệu mạnh còn mang sức hút văn hóa. Mẫu quảng cáo "Hilltop" giả tưởng nổi tiếng của Coke "Tôi muốn dạy thế giới hát" lấy cảm hứng từ phong trào phản đối cuộc chiến của Mỹ tại VN".
 
Thiếu lý tưởng, tính nhân văn trong chiến lược xây dựng thương hiệu, hoặc thiếu tính văn hóa trong các mẫu quảng cáo chính là một hạn chế lớn cho việc thúc đẩy thương hiệu Việt phát triển.
 
( Theo Minh Trí/Lao Động)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *