Bán Lẻ Nước Ngoài Nóng Từ 2010 ? (phần 1)

Sau gần 1 năm mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ, Việt Nam vẫn chưa chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này như nhiều dự báo trước đó. Có vẻ như các nhà bán lẻ nước ngoài đang ẩn mình chuẩn bị kỹ càng cho những đợt ra mắt hoành tráng trong vài năm tới!

Cuối năm 2008, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Việt Nam sẽ đón chào nhiều đại gia bán lẻ trên thế giới trong năm 2009, khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài theo lộ trình cam kết khi tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, ngành bán lẻ trong gần 1 năm qua đã không thật sự sôi động như dự báo. Báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, năm 2009 chưa có thêm nhà bán lẻ theo hệ thống hay chuỗi có 100% vốn nước ngoài xin phép đầu tư vào Việt Nam, trong khi các nhà bán lẻ hiện có chỉ mở rộng mạng lưới phân phối theo kiểu cầm chừng.

Nhà đầu tư ngoại: THĂM DÒ

Theo ông John Yeomans, Giám đốc Công ty Tư vấn Deloitte Đông Nam Á, Việt Nam mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ vào thời điểm kinh tế thế giới khủng hoảng. Các doanh nghiệp đa quốc gia gặp nhiều khó khăn, phải điều chỉnh lại chiến lược, nguồn vốn và cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư ở một nước khác. Ông Yeomans nói: “Tôi được biết có hai công ty lớn nước ngoài kinh doanh trong ngành bán lẻ có ý muốn đầu tư vào Việt Nam trong năm nay, nhưng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới đã phải tạm ngưng kế hoạch. Ngoài ra, các thủ tục đầu tư vào Việt Nam vẫn còn khó khăn”.

Nhìn lại một năm qua, con số các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến thị trường bán lẻ Việt Nam thật khiêm tốn. Từ cuối năm 2008, đã có nhiều tập đoàn bán lẻ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường. Tuy nhiên, ngoài Lotte Mart (Hàn Quốc) chính thức tham gia thị trường, mở siêu thị đầu tiên tại Quận 7, TP.HCM, còn lại chỉ dừng ở mức khảo sát thị trường.

Đáng chú ý có việc ký kết đầu tư 33 triệu USD xây dựng Trung tâm Thương mại Promenada@Canary rộng 82.000 m2 tại Bình Dương giữa tập đoàn quản lý và phát triển trung tâm thương mại ECC (Hà Lan) với công ty kinh doanh bất động sản Guocoland Việt Nam (công ty mẹ từ Singapore) vào tháng 6.2009. Theo ông Tjeert Kwant, Giám đốc Tập đoàn ECC, có 2 lý do để họ chọn Bình Dương. Thứ nhất là điều kiện đầu tư ở đây rất tốt; nhưng lý do thứ hai quan trọng hơn là các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội không còn quỹ đất rộng để xây dựng trung tâm thương mại như ý muốn. ECC cho biết đã làm việc với 200 thương hiệu lớn trên thế giới và đã có 81 thương hiệu đồng ý thuê mặt bằng tại Promenada@Canary.

Chia sẻ những khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng tại các thành phố lớn, đại diện nhà bán lẻ nước ngoài đã vào Việt Nam hơn chục năm qua, ông Rik Mekkelholt, Quản lý Chuỗi Siêu thị BigC, nói: “Trong bán lẻ, mặt bằng kinh doanh luôn là yếu tố quyết định, song tìm kiếm mặt bằng tốt tại một đô thị lớn như TP.HCM hiện rất khó khăn”. Vì thế, BigC cũng đang tìm kiếm mặt bằng tại các tỉnh thành ven TP.HCM như cách làm của ECC và cho biết sẵn sàng liên doanh với các doanh nghiệp tại địa phương để cùng mở siêu thị.

Theo ông Mekkelholt, hạ tầng kém, khó có mặt bằng lớn để xây siêu thị tại các khu vực trung tâm, vốn là nơi có sức mua cao, khiến doanh thu bán lẻ của Việt Nam dù đã mở cửa vẫn còn thấp. “Sau 11 năm có mặt tại Việt Nam, BigC chỉ phát triển được 9 siêu thị; trong khi cũng với khoảng thời gian đó, tại Thái Lan, BigC đã mở được 70 siêu thị”, ông so sánh.

Ngoài những khó khăn nói trên, ông Kwant, Tập đoàn ECC, cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi là làm sao thuyết phục các nhà bán lẻ mới vào thị trường này”.

Tại cuộc họp lần 3 của Ủy ban Hỗn hợp Kinh tế và Thương mại Việt Nam – Anh quốc (JETCO) vào tháng 10 vừa qua tại Hà Nội, ông Andrew Cahn, Tổng Giám đốc Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI), cho rằng, Việt Nam cần mở cửa thị trường bán lẻ bằng cách cho phép đầu tư hệ thống chuỗi 10-15, thậm chí 30-40 cửa hàng như Trung Quốc và Brazil đã làm đối với nhiều thương hiệu lớn thế giới.

Anh hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu tại Việt Nam và ông Cahn không giấu tham vọng của Anh muốn trở thành nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Ông còn cho biết thêm, các doanh nghiệp lớn của Anh trong 3 lĩnh vực bán lẻ, viễn thông và bảo hiểm đang tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Như vậy, ngoài các nhà bán lẻ Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp, theo tiết lộ của ông Cahn, các ông lớn trong ngành bán lẻ của Anh cũng đang nhòm ngó thị trường này.
Theo Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm sẽ không có đại gia bán lẻ nào vào Việt Nam nữa.

 
 Theo:Nhịp Cầu Đầu Tư

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *