Niềm tin của người tiêu dùng toàn cầu đã tăng trở lại

Theo số liệu nghiên cứu về chỉ số lạc quan mới nhất của Nielsen, Việt Nam là một trong 4 nước có chỉ số niềm tin tiêu dùng cao nhất thế giới (109, xếp thứ 4) và tăng 5 bậc kể từ tháng 3 năm nay. Đây là lần tăng hạng đầu tiên sau 6 lần sụt giảm từ các cuộc điều tra trước từ tháng 3 năm 2007.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam nhảy từ 85 từ tháng 4/2009 lên 109 trong tháng 10 này. Bên cạnh đó, chỉ số trung bình của toàn cầu cũng nhảy lên 9 điểm và đứng ở mức 86, trong khi đó Việt Nam tăng 24 điểm. Ông Darin Williams, giám đốc điều hành của Nielsen Việt Nam, cho biết: “Thái độ người tiêu dùng đang chuyển từ khủng hoảng sang phục hồi – Việt Nam dẫn đầu mức tăng trưởng với con số 28 điểm và xếp hạng 4 trên toàn cầu.”
 
Thế giới đang tăng trưởng trở lại từ sau cuộc khủng hoảng, cùng với điều này, chỉ số niềm tin cũng tăng lên, chỉ số lạc quan toàn cầu đã tăng lên từ 77 tới 86 trong tháng 10 này. Brazil và một số thị trường châu Á chủ chốt đang tăng trưởng 2 con số trong cảm nhận của người tiêu dùng, trong khi đó Mỹ ghi nhận lần tăng đầu tiên từ năm 2007. Mặc dù thái độ lạc quan đã trở lại, những hành vi bình thường vẫn bị kìm nén, nhiều người vẫn chắt bóp chi tiêu, và tại một số quốc gia, hành vi mua sắm đã thay đổi vĩnh viễn.
 
Chỉ số niềm tin toàn cầu của Nielsen đo lường sự lạc quan của người tiêu dùng, những mối quan tâm chính và hành vi mua sắm của 30.500 người dùng internet tại 54 quốc gia. Trong cuộc khảo sát mới đây từ 28/9 đến 16/10 năm 2009, Hồng Kông cho thấy sự nhảy vọt trong quý 3 so với quý 2, thêm 14 điểm, từ 79 thành 93 điểm, theo sau là Hàn Quốc (tăng 13 điểm) và Brazil (tăng 12 điểm).
 
Ấn Độ, Indonesia và Na Uy tiếp tục dẫn đầu bảng về chỉ số niền tin, trong khi đó những nước cuối bảng là Latvia và Nhật. Sự lạc quan tăng trưởng trong 45 quốc gia trên tổng số khảo sát là 52 so với cách đây 6 tháng (Ukraine và Ả Rập Saudi đã được đưa vào khảo sát mới đây). Trong tháng 4, chỉ số niềm tin trung bình của Nielsen đạt mức thấp nhất là 77 điểm, nhưng gói hỗ trợ kinh tế khổng lồ đã bắt đầu có hiệu quả khắp thế giới trong quý và chỉ số lạc quan từ từ được phục hồi.
 
Russo, Phó chủ tịch bộ phận Global Consumer Insights tại Nielsen cho biết: “Mổ xẻ những nguyên do tạo nên niềm tin ở những quốc gia có dấu hiệu tích cực. Thật sự thấy rằng 6 tháng trước, người tiêu dùng ở các thị trường lớn đã dần có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng. Trong thời điểm kinh tế hiện nay, tinh thần có sức kết nối lớn đến hành động mua sắm. Ví dụ, tại Úc, chỉ số niềm tin tăng 11 điểm trong quý 3, và điều kiện kinh tế tốt hơn đã làm cho Ngân hàng dự trữ Úc (the Reserve Bank of Australia) tăng lãi suất, Úc là quốc gia đầu tiên của G20 làm việc này. Trong lúc đó, chúng tôi đã thấy doanh thu hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tăng 2% trong mỗi tháng của 2 tháng trước. Khi cảm giác của “netizen” (công dân mạng) về suy thoái đang ở mức thấp nhất từ khi chúng ta bắt đầu đo lường đã thấy có sự dịch chuyển từ tháng 1/2009.
 
Chỉ số niềm tin tháng 10 của Nielsen đã tăng gần bằng mức nửa đầu 2008 trước khi những tác động tồi tệ từ cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra. Ông Russo cho biết thêm: “Bảng khảo sát cho thấy, mức độ phục hồi kinh tế đã tăng vọt như thế nào trong 6 tháng trước, đặc biệt là tại Brazil và châu Á. Dữ liệu của Nielsen, người tiêu dùng, nhà bán lẻ và giới truyền thông đều chỉ ra xu hướng dịch chuyển từ tình trạng suy thoái sang phục hồi.”
 
Những dấu hiệu tăng trưởng tại Châu Á và Mỹ Latinh
 
Một chỉ số quan trọng của chỉ số niềm tin trong kinh doanh được thể hiện qua chi tiêu cho quảng cáo tại Châu Á Thái Bình Dương, mức chi tiêu đã vượt qua kỳ vọng của nhiều nhà phân tích, tăng trưởng 9% so với quý 2 năm trước và được ước lượng khoảng 111,94 tỷ đô la Mỹ.
 
Theo ông Russo: “Trên nhiều thị trường ở Nam Mỹ, châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, doanh số FMCG đang tăng khi người tiêu dùng bắt đầu mua sắm sau giai đoạn thắt chặt chi tiêu. Có những món hàng được mua cho ta biết dấu hiệu chấm dứt của khủng hoảng”.
 
Một ví dụ khách quan rõ ràng có thể nói tới là ở Việt Nam. Theo khảo sát tình hình kinh doanh được làm trong tháng 9, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang kỳ vọng tăng trưởng 2 con số trong 6 -12 tháng tới. Sự lạc quan này đã dẫn tới việc tăng chi tiêu quảng cáo lên 50% và sẽ tăng nhiều hơn trong năm sắp tới.
 
Tháng này, 66% người dân nói rằng họ đang trong thời kỳ khủng hoảng so với 71% hồi tháng 4, nhưng nhiều người tại châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ Latin thì khủng hoảng đã lùi vào quá khứ. Đa số người Trung Hoa, với 87%, nói rằng nước họ đã ra khỏi khủng hoảng, trong khi đó hơn 60% dân Hồng Kông, Na uy, Úc nói như thế. Trong khi đó, một nửa dân số Brazil, Ấn Độ và Chi Lê cũng tin rằng suy thoái đã kết thúc. Hầu hết những người cho rằng nước họ còn khủng hoảng hy vọng rằng nước họ sẽ ra khỏi khủng hoảng trong vòng 12 tháng tới.
 
Tại Hồng Kông, trong vòng 3 tháng trước, con số những người nói rằng họ vẫn đang trong tình trạng suy thoái đã giảm gần  30%. Trong khảo sát mới đây, 32% người tiêu dùng Hồng Kông cho rằng họ vẫn còn trong suy thoái so với con số 60% hồi tháng 6 này. Oliver Rust, giám đốc điều hành Nielsen Hồng Kông cho biết: “Sau vài quý, chúng tôi bắt đầu thấy người dân chi tiêu trở lại và cũng chứng kiến rằng những lĩnh vực như khu bán lẻ hàng cao cấp, bất động sản và tài chính phục hồi, tuy nhiên nó vẫn chưa làm tăng doanh thu hàng FMCG mà vẫn giữ mức ổn định suốt cả năm.”
 
69% người Việt Nam nói đất nước họ vẫn còn suy thoái so với 76% hồi tháng 4.
50% người VIệt Nam tin rằng họ sẽ hết suy thoái trong 12 tháng tới, trong khi đó 22% nói không và 23% nói không biết khi nào. Những dấu hiệu đáng khen ngợi cho việc tăng chỉ số niền tin là do 54% người dân Việt Nam tin công việc sẽ tốt hơn trong 12 tháng tới. 66% cũng tin rằng trình trạng tài chính cá nhân sẽ khả quan hơn.
 
Mặc dù có sự liên hệ khách quan giữa công việc và tài chính, 46% người Việt vẫn phát biểu rằng thời gian này chưa phải là lúc mua những gì họ cần và muốn mua. Nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn lo xa khi 51% nói rằng họ sẽ gửi tiết kiệm sau khi đã trang trải đủ cho cuộc sống. Hơn nữa việc cân bằng cuộc sống rất quan trọng, họ cho rằng sẽ đi nghỉ ngơi và du lịch sau khi tiết kiệm. Sự khao khát sản phẩm công nghệ vẫn rất mạnh (32% người tiêu dùng), mặc dù không bằng năm ngoái. Tháng 3 năm ngoái, họ xếp hàng đầu thế giới về tiêu thụ sản phẩm công nghệ sau khi đã trang trải hết chi phí thiết yếu cho cuộc sống, nhưng trong tháng 3 năm nay chỉ còn ở hàng thứ 7.
 
Việc tăng 6 điểm của Trung Quốc (TQ) trong quý cuối được dẫn dắt bởi sự cải thiện mạnh về kỳ vọng việc làm trong nước và thu nhập cá nhân toàn quốc. Gần 6 trong 10 người tiêu dùng TQ mô tả việc làm trong nước sẽ rất khả quan trong 12 tháng tới. Chỉ số niềm tin của dân cư 2 thành phố lớn đã tăng trở lại trong quý 3, tăng 22% so với quý trước.
 
Về thị trường Trung Hoa đại lục, ông Mitch Barns, chủ tịch Nielsen tại đây cho biết: “Trong bảng khảo sát trước hồi tháng 7, chúng tôi đã thấy người dân bắt đầu cảm thấy nền kinh tế bớt suy thoái và trên đà phục hồi. Quý 3 này chúng tôi thấy sự lạc quan lan tỏa đến mọi người. Người dân cảm thấy hài lòng hoàn toàn với tình trạng hiện nay và nghĩ rằng nền kinh tế đã đi đúng hướng. Người tiêu dùng vẫn còn ngập ngừng ra ngoài mua sắm đồ mới. Các công ty đang tập trung vào sự cách tân và giới thiệu sản phẩm mới cho thị trường này để dẫn dắt xu hướng tiêu dùng khắp Trung Hoa.”
 
Châu Âu và Bắc Mỹ thận trọng
 
Phần còn lại của thế giới là 2 châu lục này đang có sự phục hồi từ từ, vì thế người dân cũng bắt đầu tiêu xài. Người tiêu dùng tại thị trường lớn như Mỹ và Châu Âu thừa nhận rằng kinh tế có phục hồi nhưng chưa đáng kể. Trong khi đó, chỉ số niềm tin của Mỹ tăng lên 4 điểm trong quý 3, sự tăng điểm lần đầu tiên kể từ năm 2007, nhưng vẫn chưa tác động gì tới thị trường rộng lớn này. Rõ ràng là, sự phục hồi biểu hiện trong sự cẩn trọng và kìm nén tiêu dùng khi mà người tiêu dùng đang phải vật lộn với bảng cân đối chi tiêu.
 
Hầu hết người dân tại châu Âu tin rằng vẫn còn suy thoái, hơn 60% người Pháp, Đức và Ireland tin nền kinh tế sẽ phục hồi sau 1 năm nữa. Đa phần khu vực châu Âu, đặc biệt là Đông Âu kỳ vọng con đường dài hơn cho phục hồi kinh tế hơn cả Bắc Mỹ. Vì thế trung bình của chỉ số khu vực này thấp hơn 10 điểm so với Tây Âu. Chỉ số niềm tin tại Tây Ban Nha lại giảm sút trong quý 3 và được kỳ vọng là quốc gia duy nhất bị tình trạng này theo như dự đoán của IMF.
 
Nghĩ về thời hậu suy thoái
 
Trong khi người tiêu dùng toàn cầu tiếp tục tỏ ra quan ngại về nền kinh tế  và tình trạng thất nghiệp, nhiều người đã bắt đầu quan tâm đến những vấn đề khác. Mối lo về tình trạng thất nghiệp đã giảm trong 6 tháng qua. Trong tháng 8, 20% số người tiêu dùng toàn cầu cho rằng mất việc là lo lắng lớn nhất của họ, tiếp đó là nền kinh tế (19%). Hiện nay, 18% nói là nền kinh tế mới thực sự là quan tâm chính của họ, sau đó mới là việc làm.
 
Những quan tâm khác như là  sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân; vấn đề sức khỏa đều tăng 3% trong tháng 10, so với 6 tháng trước, một dấu hiệu rõ ràng là nỗi ám ảnh về suy thoái và nền kinh tế đã bắt đầu nhẹ đi.
 
Có vẻ như sự  lạc quan đang trở lại, nhưng người VN vẫn còn lo lắng về vấn đề thất nghiệp nhất (29%). Tuy nhiên, tương tự như xu hướng của thế giới, nó không còn là mối bận tâm lớn nhất nữa khi mà đứng thứ nhì trong các vấn đề được quan tâm là việc cân bằng cuộc sống với công việc (18%) và vấn đề sức khỏe (17%)
 
Về cuộc nghiên cứu niềm tin tiêu dùng của thế giới do Nielsen thực hiện
 
Cuộc nghiên được Nielsen thực hiện từ 28/09 đến 16/10 với hơn 30.500 người tiêu dùng tại Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, và  trung Đông về mức độ niềm tin của họ và quan điểm về tình hình kinh tế như sau.
 
Chỉ số lạc quan được phát triển dựa trên niềm tin của người tiêu dùng trên thị trường việc làm, tình trạng tài chính của họ và sự sẵn sàng chi trả. Mẫu được chọn với một tỉ lệ dựa trên độ tuổi và giới tính ở mỗi quốc gia dựa theo số người sử dụng internet, và được lượng hóa sao cho có thể đại diện cho số người dùng internet với sai số tối đa là ± 0,6%.
 
(Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Vietnam)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *