Ford tăng chi marketing bằng truyền thông xã hội

Nhà sản xuất ô tô Ford của Mỹ dự kiến dành 25% ngân sách marketing vào các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình của toàn ngành chế tạo xe hơi.Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường J.D. Power, chỉ khoảng 9% ngân sách marketing năm nay của các nhà sản xuất ô tô sẽ đi vào lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số,

nhưng đến năm 2012, tỷ lệ này sẽ tăng lên 12% khi ngày càng có nhiều công ty tham gia mạng xã hội, trò chơi trực tuyến và quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đa dạng thay vì truyền hình và báo in truyền thống.

Phát biểu tại Hội nghị marketing trên internet do J.D Power tổ chức tại Las Vegas (Mỹ) hôm 16/10, giám đốc marketing James Farley của Ford cho biết hiện công ty khai thác truyền thông xã hội và kỹ thuật số nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh.

Có lẽ chiến dịch marketing lớn nhất cho đến nay Ford thực hiện bằng các phương tiện truyền thông xã hội và số hóa là Fiesta Movement, chương trình được triển khai từ năm 2008, tức là 18 tháng trước khi xe Fiesta chính thức có mặt trên thị trường.
 
Ford đã đưa 100 chiếc Fiesta phiên bản châu Âu cho khách hàng Mỹ dùng thử. Kết quả là hiệu ứng lan tỏa từ blog, Facebook, YouTube và Twitter của những người dùng thử xe, cộng với bạn bè họ đã giúp Ford quảng bá mẫu xe này khá hiệu quả.
 
Dù chưa có mặt tại Mỹ, nhưng Fiesta đã được 37% giới trẻ biết tới, theo kết quả khảo sát của Ford. Tỷ lệ này tương đương với các xe Fusion và Flex, trong khi Ford đã phải chi hàng trăm triệu USD để quảng cáo Fusion trên các phương tiện truyền thông truyền thống. Như vậy, trường hợp marketing Fiesta bằng truyền thông xã hội đã thay đổi cách nhìn nhận của Ford về marketing.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ không tiết lộ chi phí thực hiện chương trình truyền thông xã hội này của Fiesta, nhưng cho biết đã có 5 triệu người nhận và chia sẻ thông tin về mẫu xe này; Đã có 11.000 video, 13.000 tấm ảnh và 15.000 Tweet (không tính Tweet được post lại) được đăng tải trên các trang web.

Chương trình Fiesta Movement sẽ kết thúc vào tháng 12 tới, sau đó Ford sẽ khởi động một chiến dịch truyền thông trước và vào đúng thời điểm mẫu xe có mặt trên thị trường Mỹ, sử dụng các phương tiện như truyền hình, các ấn phẩm, hoạt động ngòai trời…
 
Tác giả của chiến dịch này, cũng như nhiều nỗ lực số hóa khác của Ford, là Scott Monty, người mới đầu quân cho Ford từ giữa năm 2008, sau thời gian làm việc trong một công ty marketing kỹ thuật số ở Cambridge.

Tại cuộc hội thảo của J.D. Power, nhiều người đặt câu hỏi về hiệu quả của việc đầu tư vào truyền thông xã hội. Ông Monty cho rằng mỗi công ty phải tự định nghĩa thế nào là thành công.

Ông Gary Dilts, phó chủ tịch J.D. Power, người trước đây là giám đốc bán hàng của Chrysler, cho biết, ông đã có suy nghĩ rằng thật ngớ ngẩn khi thực hiện một chương trình marketing 18 tháng trước khi sản phẩm thực sự có mặt trên thị trường, nhưng rõ ràng chiến dịch của Fiesta là một trường hợp đáng nêu gương trong ngành công nghiệp ô tô.
 

Theo Business Week/Dantri

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *